• SIÊU XE AUDI TT CLUBSPORT TURBO

  11/07/2016 bởi test

  SIÊU XE AUDI TT CLUBSPORT TURB

  Audi Tphcm vừa trình diễn mẫu xe công nghệ Audi TT Clubsport Turbo, điều mà Audi muốn thể hiện là sức mạnh 600 mã lực sản sinh từ động cơ 2.5 TFSI kết hợp tăng áp điện electric-biturbo.

  Theo hãng Audi, TT Clubsport Turbo cũng sử dụng động cơ xăng TFSI, dung tích 2,5 lít như xe tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Audi TT Clubsport Turbo lại sở hữu công suất tối đa lên đến 600 mã lực và mô-men xoắn cực đại 650 Nm. Nhờ đó, Audi TT Clubsport Turbo có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,6 giây và đạt vận tốc tối đa 310 km/h. Công nghệ mới nằm ở dưới ca-pô của xe: hệ thống tăng áp điện electric-biturbo được ứng dụng kết hợp trên một động cơ xăng tăng áp TFSI.

  “Công nghệ tăng áp điện tạo nên một chuẩn mực mới trong phấn khích trải nghiệm lái. Nó gia tăng năng lực chạy nước rút cũng như mô-men xoắn và sản sinh công suất rất lớn”, giải thích của Giáo sư. Tiến sĩ Ulrich Hackenberg, thành viên HĐQT Audi AG phụ trách phát triển kỹ thuật. “Trong các động cơ TDI, chúng tôi đã tiến gần đến việc sẵn sàng sản xuất hàng loạt công nghệ này. Nay chúng tôi giới thiệu nó trong một động cơ TFSI và Audi cũng là nhà sản xuất xe hơi  đầu tiên thế giới triển khai công nghệ này.”

  Cũng cần hiểu thêm rằng, một máy nén tăng áp dẫn động điện tạo ra một số cải tiến vượt trội. Nó giúp động cơ đạt đến vòng tua tối đa nhanh hơn và không có độ trễ, rồi tiếp tục tăng áp suất nén khi nhận thêm năng lượng từ khí xả cho bộ tăng áp turbocharger thông thường. Hệ thống tăng áp này giúp động cơ phản ứng linh hoạt hơn và tăng tốc mạnh mẽ ngay từ vòng tua thấp. Để đảm bảo hoạt động cho bộ tăng áp điện, điện năng được cung cấp từ hệ thống điện 48V – một công nghệ quan trọng khác của Audi.

  Cảm hứng để Audi phát triển TT Clubsport Turbo bắt nguồn từ mẫu xe 90 IMSA GTO ra đời vào cuối thập niên ’80 của thế kỷ trước. Hãng Audi khẳng định công nghệ dùng trên TT Clubsport Turbo sẽ sớm được áp dụng cho các dòng xe máy dầu tương lai. Đồng thời, Audi cũng là nhãn hiệu đầu tiên giới thiệu công nghệ này ra thế giới.

  Thân xe TT Clubsport Turbo được mở rộng bề ngang thêm 14cm

  So với phiên bản tiêu chuẩn, Audi TT Clubsport Turbo sở hữu phần thân vỏ rộng hơn với chiều dài 4.330 mm và rộng 1.970 mm. Trong khi đó, trọng lượng của Audi TT Clubsport Turbo chỉ dừng ở con số 1.396 kg. Xe mượn nhiều phụ kiện từ xế đua Audi TT Sport Cup như cánh gió sau chỉnh tay, hốc gió, bộ chia gió và bộ khuếch tán, tất cả đều làm từ polymer gia cố sợi carbon.

  Một cánh gió đuôi lớn bằng polyme gia cường sợi carbon

  Hãng Audi cho biết, bộ nén chỉnh điện mới sẽ loại bỏ hiện tượng trễ tua-bin thường thấy trong công nghệ tăng áp thông thường. Nhờ đó, tua-bin điện sẽ phản ứng nhanh hơn, giúp xe rút ngắn thời gian tăng tốc. Ngoài ra, còn có hệ thống điện thứ cấp 48 V cung cấp năng lượng cho bộ tăng áp. Trong khi đó, tua-bin điện sẽ sử dụng năng lượng sinh ra từ quá trình chạy theo quán tính được dự trữ ở cụm pin lithium-ion.

  Động cơ xăng 2,5 lít trên Audi TT Clubsport Turbo sẽ được trang bị hệ thống làm mát như xe đua. Bên cạnh đó là hệ thống xả được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu áp suất ngược. Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian Quattro, bộ la-zăng 20 inch với thiết kế 6 chấu 2 màu và phanh sợi carbon-gốm là những trang thiết bị khác của Audi TT Clubsport Turbo.

  Bên trong chiếc TT Clubsport Turbo, một khung ống bảo vệ bằng titan độ cứng cao được bổ sung lắp đặt phía sau 2 ghế ngồi kiểu xe đua trọng lượng nhẹ và thiết kế mỏng, với khoá dây đai an toàn kiểu 4 điểm. Các vật liệu tô điểm phong cách thể thao cho xe như CFRP và Alcantara đen trong khi ghế ngồi được bọc Alcantara màu cam.