• Cách khởi động ô tô trong thời tiết lạnh

  28/06/2016 bởi Trương Thanh Tuấn

  CÁCH KHỞI ĐỘNG XE Ô TÔ TRONG TIẾT TRỜI LẠNH GIÁ

   “Sức khỏe” xe hơi cũng giống như con người vậy. Đôi lúc thời tiết giá lạnh làm chiếc xe cũng “lười biếng” không muốn làm việc vào buổi sáng sớm giống như con người ngại thức dậy và ra khỏi chiếc giường ấm áp để bắt đầu một ngày mới. Bởi vậy, hãy tận dụng các mẹo có thể để “đánh thức” xế yêu.

  Lý do khó khởi động ô tô mùa lạnh và cách khắc phục

  Khi nhiệt độ xuống thấp, nhiên liệu ít hay hơi nên hỗn hợp đốt thiếu xăng (hoặc dầu) gây ra hiện tượng khó khởi động. Nếu xe sử dụng động cơ chế hòa khí, người điều khiển cần kéo bướm gió, giảm không khí vào động cơ để nhiên liệu đậm đặc, dễ bay hơi.

  Ắc-quy yếu, nhiên liệu khó bay hơi là nguyên nhân khiến xe khó nổ

  Còn nếu ô tô trang bị động cơ phun xăng, tình trạng khó nổ ít xảy ra. Đó là vì ngoài vòi phun chính, hệ thống có thêm vòi phun khởi động bổ sung nhiên liệu trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

  Một nguyên nhân khác khiến xe khó khởi động là do dầu bôi trơ trở nên đậm đặc vì lạnh. Khả năng bôi trơn kém, động cơ chưa đạt được tốc độ quay cần thiết thì điện trong bình ắc-quy đã hết. Trường hợp này, người dùng nên mua loại dầu tổng hợp loãng dùng cho mùa đông.

  Ngoài ra, ắc-quy mùa lạnh cũng bị ảnh hưởng do thành phần hóa học mất đi tính linh động nên không đủ cung cấp năng lượng để vận hành động cơ. Biện pháp khắc phục là dùng ắc-quy dự phòng đã nạp đầy điện, hoặc dùng kích nổ là nhanh nhất.

  Đậu xe ở những nơi “ấm áp” nhất có thể

  Ắc quy ôtô là thiết bị lưu trữ điện năng cung cấp cho bộ đề hoạt động. Nhiệt độ xuống thấp làm khả năng lưu trữ điện năng của ắc-quy bị giảm đi khiến năng lượng cung cấp cho bộ đề không đủ để khởi động động cơ. Chưa kể thời tiết giá lạnh sẽ khiến hơi nước ngưng tụ và có thể gây hư hại cho hệ thống điện liên quan tới làm việc của bộ đề. Hãy đậu xe ở những nơi “ấm áp” như trong gara hoặc những nơi có mái che. Vừa khiến bạn vui vẻ khởi động chiếc xe hàng ngày, vừa bảo vệ nội ngoại thất của chiếc xe khỏi ảnh hưởng xấu của thời tiết.

  Giữ bình nhiên liệu luôn đầy

  Nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến hơi nước có thể ngưng tụ trong thùng nhiên liệu thành thể lỏng hòa vào nhiên liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của động cơ. Và đến một ngày nào đó, chiếc xe của bạn không thể khởi động và tại các trung tâm bảo dưỡng, bạn cũng sẽ khó lòng giải thích tại sao trong xi-lanh lại đầy hơi nước. Hãy giữ nhiên liệu luôn đầy, hơi nước trong thùng nhiên liệu cũng vì thế mà ít hơn và nguy cơ lẫn nước của nhiên liệu cũng giảm xuống.

  Chọn loại dầu bôi trơn thích hợp

  Dầu động cơ có một chỉ số khá quan trọng cần quan tâm là chỉ số độ lỏng tại nhiệt độ 0 độ C. Thường với khí hậu Việt Nam không cần sử dụng loại dầu chuyên dùng cho mùa đông như các nước giá lạnh. Nhưng nếu chiếc xe của bạn đã quá cũ hoặc thời gian thay dầu định kì gần tới, hãy chọn loại dầu lỏng hơn dành cho mùa đông để việc khởi động xe vào buổi sáng dễ dàng hơn.

   Khởi động đúng cách

  Khởi động xe đúng cách, không bắt hệ thống đề làm việc quá 20 giây. Nếu động cơ vẫn không hoạt động, ngừng đề một khoảng thời gian rồi làm lại. Việc cứ giữ ỳ cho bộ đề “cố gắng” bắt động cơ làm việc trong thời gian dài, không những khó khởi động xe mà có thể gây ra những thiệt hại cơ khí, hỏng hóc bộ đề do quá tải hoặc nhanh chóng khiến ắc quy hết điện năng.

  Đề khởi động với động cơ dùng chế hòa khí

  Người sử dụng có thể đề khởi động ngay sau khi mở khóa điện, chuyển số về Mo. Thời gian giữ nút đề không quá 20 giây. Nếu đề quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng của ắc-quy. Lần khởi động đầu tiên sẽ là lần ắc-quy khỏe nhất. Nếu động cơ vẫn không nổ, hãy chờ khoảng 30 giây để ắc-quy hồi điện trước khi khởi động lại. Sau vài ba lần khởi động, nếu vẫn không nổ máy, bạn nên chuyển sang khởi động bằng chân.

  Giữ động cơ làm việc ở chế độ không tải

  Khi phải dừng xe chờ đèn đỏ, hoặc thời gian dừng không quá lâu, hay duy trì động cơ làm việc ở chế độ không tải. Điều đó không làm bạn tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc tắt máy và khởi động lại. Động cơ làm việc ở chế độ không tải khiến nhiệt độ động cơ ổn định và có lợi cho quá trình nhiệt động học xảy ra trong động cơ.

  Tắt những thiết bị không cần thiết

  Tắt những thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống chiếu sáng, radio… khi khởi động xe, những thiết bị này sẽ tiêu tốn một phần điện năng cần thiết để khởi động động cơ.